NIACIANAMIDE (VITAMIN B3)Niacinamide là gì?

Niacinamide còn được biết đến với tên gọi Nicotinamide, là một dẫn xuất của Nicotinic acid (hay đơn giản hơn là vitamin B3). Niacinamide có khả năng tan trong nước, khá bền vững dưới sự tác động của nhiệt độ và ánh sáng

Chức năng của niaciamide:

vitamin-b3-congthucmypham.vn.jpg

Niacinamide kích thích sản sinh ceramide, thành phần chính của da có chức năng bảo vệ, giúp ổn định hàng rào bảo vệ da và giúp giữ ẩm da. Một nghiên cứu lâm sàng  cho thấy sử dụng niacinamide làm giảm các triệu chứng của da khô,  da lão hóa cải thiện cấu trúc bề mặt và làm mịn nếp nhăn.

Niacinamide cũng giúp làm giảm sắc tố da.Khác với cơ chế hoạt động của các chất làm trắng da khác, niacinamide không ức chế hoạt động hay giết chết các tế bào sản sinh ra sắc tố melanin (sắc tố làm tối da). Niacinamide chỉ giúp ức chế không cho melanin di chuyển và hiện diện lên trên bề mặt da.

Niacinamide có tiềm năng lớn trong điều trị chống lão hóa. Nó có khả năng làm tăng tổng hợp keratin . Keratin là một protein  quan trọng trong da và suy giảm dần theo tuổi tác từ đó làm giảm độ liên kết của cấu trúc  da. Nhìn chung, niacinamide kích thích tăng trưởng tế bào, bao gồm collagen,một thành phần cấu trúc quan trọng của da giúp duy trì độ đàn hồi và đóng một vai trò trong việc làm lành vết thương.

Niacinamide cũng là một đồng yếu tố trongtổng hợp acid hyaluronic. Hyaluronic acid có vai trò quan trọng đối với việc duy trì độ ẩm da. Mức độ Hyaluronic acid trong cơ thể bị giảm dần theo tuổi tác, góp phần hình thành nếp nhăn. Như vậy, tăng hyaluronic acid đồng nghĩa với việc cải thiện độ đàn hồi  và độ mịn màng cho làn da.

Niacinamide cũng có tác dụng chống viêm. Một nghiên cứu lâm sàng sử dụng niacinamide thấy giảm triệu chứng bệnh Rosacea, cải thiện hàng rào bảo vệ da mặt.

Niacinamide giúp chữa lành các tổn thương da , có khả năng  giảm mụn trứng cá tương tự như 1% clindamycin, một loại thuốc kháng sinh điều trị mụn trứng cá thông thường .

Niacinamide cũng có tác dụng chống oxy hóa của gốc tự do làm tăng khả năng bảo vệ da khỏi các tác nhân gây hại.

Công dụng của Niacinamide trong chăm sóc da:

–          Điều trị trong việc bị tăng sắc tố

–          Trị nám và giúp sáng da

–          Giảm nếp nhăn

–          Chống viêm

–          Chống oxy hóa

–          Chống mụn

–          Giữ ẩm và làm mềm da

–          Khôi phục chức năng hàng rào bảo vệ da

–          Hỗ trợ làm lành vết thương

–          Tăng độ đàn hồi da Kiểm soát dầu / nhờn

–          Giúp làm sạch và thu nhỏ lỗ chân lông

–          Giúp bảo vệ da khỏi tổn thương từ ánh nắng  

–          Giúp khôi phục lại da bị tổn thương do cháy nắng

–          Kích thích sản xuất collagen

–          Kích thích sản xuất acid hyaluronic

Rate this post