CÔNG DỤNG LÀM ĐẸP CỦA RAU MÁ

Không chỉ làm loại rau quen thuộc, rau má còn có tác dụng làm đẹp khiến không ít chị em phải ngạc nhiên. Ngoài việc là một thức uống giải khát cho cơ thể, tốt cho sức khỏe mà rau má còn có rất nhiều công dụng làm đẹp khác mà có thể bạn chưa biết!

 

 rau-ma-congthucmypham.vn.png

Rau má vị đắng, tính mát, có tác dụng giải nhiệt, giải độc, chữa mụn nhọt, sốt, sởi, vàng da… Còn được dùng để hạ huyết áp, cải thiện trí nhớ và tăng tuổi thọ giúp máu lưu thông tốt hơn, nhất là ở tĩnh mạch và mao mạch, có tác dụng lợi tiểu nhẹ.
Chiết xuất từ rau má có tác dụng chống lại sự lão hoá làn da, thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào da làm cho da căng đầy sức sống và bề mặt da săn chắc hơn. Ngoài ra loại rau này còn có tác dụng chống loét dạ dày, kháng virus, kháng nấm.Rau má vừa rẻ tiền lại rất phổ biến, vậy thì tại sao chị em chùng mình không khai thác triệt để những tính năng mà nó mang lại cho da nhỉ?
Dưỡng ẩm, trị nám cho da

Rau má được sử dụng khá phổ biến được biết đến với công dụng giải nhiệt, chữa được nhiều bệnh tật nhưng ít ai biết đến tác dụng làm đẹp của rau má. Bạn có thể dùng rau má để dưỡng da kể cả bên trong lẫn bên ngoài.
Bạn có thể dùng từ 30-40g rau má tươi mỗi ngày. Rau má khi mua về, bạn rửa sạch, giã nát hoặc xay nát, lọc lấy nước. Cho thêm một ít đường vào cho dễ uống.

Sau đó bạn có thể lấy bã rau má dùng đắp mặt hoặc rửa mặt bằng nước rau má tươi.
Rau má có tác dụng trị nám da hiệu quả, giúp mang lại cho bạn làn da trắng sáng.

Áp dụng phương pháp này thường xuyên chính là cách trị nám da hiệu quả nhất dành cho bạn.
Song song với đó, bạn nên có một chế độ ăn uống với các thực phẩm có tính mát, giải độc tốt cho da, đồng thời kết hợp đắp mặt nạ rau má ở bên ngoài cũng là cách trị nám da hiệu quả.
Trị mụn

Nhiều người nghiên cứu cho thấy hoạt chất của rau má là những Saponin ( Axit Asiatic, Axit brahmic) có tác dụng giúp các mô liên kết tái tạo nhanh chóng làm tổn thương mau lành và lên da non, giúp trị mụn hiệu quả. Ngày nay có nhiều loại thuốc trị mụn viên nang được chiết suất từ tinh chất rau má.
Làm liền sẹo trên daCây rau má có chứa nhiều triterpenoids giúp tăng cường da và tăng lưu thông vào vùng da. Các hợp chất có trong cây rau má sẽ ức chế việc sản xuất quá mức của collagen trong các mô sẹo, nâng cao chất chống oxy hóa và thúc đẩy sự phát triển, tái tạo làn da mới cho những vết sẹo cũ của bạn.
Dù hơi khó tin nhưng thực sự nếu bạn chịu khó giã nát rau má dùng đắp lên vết sẹo hằng ngày sẽ có tác dụng làm mờ vết sẹo dù lâu năm.Nền y học hiện đại đã chiết xuất lấy hoạt chất từ rau má làm thuốc chống sẹo lồi, làm vết thương mau lành, …
Chống lão hóa da:Hoạt chất Asiaticosid trong rau má tác động lên một số tế bào biểu bì, kích thích sự sừng hoá và tác dụng đến sự phân chia tế bào làm lành nhanh vết thương ngoài da.
Ngoài ra, những chất chống oxy hoá, khoáng chất trong rau má có thể làm chậm sự lão hoá làn da, thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào da làm cho da căng đầy sức sống và bề mặt da săn chắc hơn, cải thiện vi tuần hoàn và chữa những chứng bệnh ngoài da thường gặp.
Mát gan, lợi tiểu tốt cho làn daNhư chúng ta đã biết nếu gan không được bảo vệ tốt thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến làn da, ngược lại nếu bạn có lá gan khỏe sẽ lúc cho làn da trở nên mềm mại và hồng hào hơn. Các nhà nghiên cứu cho biết rau má có tính mát, vị hơi đắng. Công dụng làm mát cơ thể, giải độc, lợi tiểu, chống viêm… thường được dùng để chữa bệnh viêm, ngứa, rôm sảy, thanh nhiệt, mụn nhọt, …
Lưu ý khi sử dụng rau má:
Rau má tuy là thực phẩm lành tính nhưng cũng có dược tính cao, vì thế không thể lạm dụng khi sử dụng. Nếu dùng nhiều rau má sẽ dẫn đến hậu quả xấu sau đây:
– Ảnh hưởng đến tiêu hóa: Rau má có tính hàn, có thể gây lạnh bụng, tiêu chảy nhẹ. Rau má thường được uống sống nên quá trình chế biến nếu không đảm bảo vệ sinh cũng có thể gây rối loạn tiêu hóa cho người dùng.
– Giảm khả năng mang thai và tăng nguy cơ sảy thai: Phụ nữ nếu dùng rau má lâu ngày có thể làm giảm khả năng mang thai. Loại rau này cũng gây nguy cơ sảy thai nếu sử dụng trong thai kì.

Vì thế, phụ nữ đang trong thời kỳ sinh nở và phụ nữ có thai không nên dùng nhiều loại rau này.
– Làm tăng cholesterol và lượng đường trong máu: Rau má làm tăng lượng cholesterol và lượng đường trong máu, vì vậy những người có cholesterol cao và bệnh tiểu đường nên tránh lạm dụng sử dụng rau má quá nhiều.

Rate this post